Cách phỏng vấn xin việc trái ngành

Cách phỏng vấn xin việc trái ngành

Ở nhiều thị trường lao động quốc gia, việc học ngành này nhưng lại xin việc ở ngành khác không còn là chuyện lạ. Tuy nhiên, ứng viên học sai chuyên ngành sẽ gặp những khó khăn nhất định khi chinh phục nhà tuyển dụng. Nhưng bạn đừng lo, Click Việc Online sẽ sớm ra mắt các phương pháp phỏng vấn cho các vị trí ở lĩnh vực khác. Nhằm giúp bạn cải thiện điểm số trong quá trình phỏng vấn xin việc trái ngành.

1 – Làm việc trái ngành là gì? 

Làm sai ngành là khi người lao động làm những công việc nằm ngoài phạm vi đào tạo chuyên môn của mình. Mức độ không hợp nhau về nghề nghiệp phải khá cao, thậm chí có khi mang tính chất đối kháng thì mới gọi là không hợp nhau.

Ví dụ bạn học Quản trị kinh doanh nhưng hiện đang làm ngành Quản trị nhân sự thì không hẳn là sai ngành vì Quản trị kinh doanh cũng có những học phần nhỏ liên quan đến công việc này.

Nhưng nếu bạn học quản trị kinh doanh và trở thành giáo viên ngoại ngữ, hoặc học kỹ thuật điện và trở thành nhân viên kinh doanh bất động sản thì bạn đang đi sai hướng.

Làm việc trái ngành là gì? 
Làm việc trái ngành là gì?

2 – Nguyên nhân của thực trạng làm việc trái ngành 

Trong thực tiễn tìm kiếm việc làm ở Việt Nam và trên thế giới có rất nhiều trường hợp đi làm ngoài ngành. Lý do làm việc bên ngoài ngành có thể bao gồm:

2.1. Dự báo nhu cầu nhân lực không hiệu quả 

Có ít số liệu thống kê chỉ ra cụ thể nhu cầu tuyển dụng trong 5-10 năm tới. Hầu hết chỉ dựa vào số liệu thống kê của nước ngoài và xu hướng thế giới để áp dụng vào Việt Nam. Hoặc đưa ra những dự báo chung cho nền kinh tế, công nghệ thông tin và các ngành khác nhưng không chỉ rõ lĩnh vực chuyên môn hoặc số lượng nhân lực cần thiết. Điều này dẫn đến nhiều người lựa chọn đúng nghề nhưng lại không đúng nghề đòi hỏi nhiều nhân lực.

2.2. Không tìm được việc đúng chuyên môn 

Khi được dự đoán ngành này sẽ trở thành ngành “hot” trong vài năm tới, một lượng lớn sinh viên sẽ đổ xô đăng ký học ngành này. Hậu quả là đến ngày ra trường, thị trường lao động bị dư cung dẫn đến một lượng lớn người lao động không tìm được việc làm đúng chuyên ngành, buộc họ phải lựa chọn công việc khác để tìm kiếm thu nhập.

2.3. Bằng cấp không còn là yếu tố quyết định 

Kinh nghiệm, năng lực và kỹ năng mềm trở thành yếu tố quyết định trong tuyển dụng hơn là bằng cấp. Đây là lý do tại sao nhiều người chọn ngành dễ vào, có số lượng tuyển sinh lớn và có nhiều trường đào tạo. Về cơ bản, bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học để hoàn thành chương trình. Khi đi xin việc, họ không muốn chọn vị trí theo chuyên ngành.

2.4. Chấp nhận để nghề chọn người 

Tìm được một công việc lương cao là mong muốn của mọi nhân viên văn phòng. Đôi khi không thể tìm được việc làm đúng lĩnh vực nhưng lại có người tạo ra cơ hội làm việc ở lĩnh vực khác. Vì vậy bạn hãy để nghề nghiệp chọn bạn và thử sức với một chuyên ngành mới để xem nó có phù hợp với mình không. Trên thực tế, không có gì lạ khi mọi người thành công và có công việc ổn định nhờ những cơ hội bất ngờ này.

Ngày xưa, người tư vấn có quen một anh trai rất giỏi bóng chuyền và học công nghệ thông tin, tuy nhiên anh được giám đốc một công ty dệt may tuyển dụng, ban đầu là để bổ sung cho đội bóng chuyền của công ty và tham gia các giải vô địch, thi đấu của ngành. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục làm quản lý hậu cần cho một công ty dệt may cho đến khi nghỉ hưu.

Nguyên nhân của thực trạng làm việc trái ngành
Nguyên nhân của thực trạng làm việc trái ngành

3 – Cách phỏng vấn xin việc trái ngành hiệu quả 

Các ứng viên biết rằng họ đang nộp đơn xin việc ở các lĩnh vực khác nhau và do đó phải nỗ lực nhiều hơn từ khâu nộp đơn đến phỏng vấn và hơn thế nữa. Khi nhà tuyển dụng mời bạn đến phỏng vấn, điều đó có nghĩa là họ không ngại tuyển dụng ứng viên từ các chuyên ngành khác. Vì vậy, trước khi gặp nhà tuyển dụng, bạn nên cảm thấy tự tin nắm vững các kỹ thuật phỏng vấn xin việc hiệu quả sau:

3.1. Thừa nhận thiếu sót 

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ kiểm tra khả năng và sự tự tin của bạn bằng cách hỏi: “Tại sao bạn lại chọn xin việc ngoài chuyên ngành?” phản ứng của bạn

Trước hết, đừng cảm thấy bối rối hay sợ hãi vì bạn đã chuẩn bị cho tình huống này. Duy trì trạng thái tinh thần ổn định là dấu hiệu của sự can đảm của bạn.

Thứ hai, đừng nghi ngờ hay suy luận rằng sếp đang chỉ trích bạn rồi phản ứng lại.

“Tôi học sai chuyên ngành nhưng đủ tiêu chuẩn đảm nhận trọng trách này” – không có bằng chứng thuyết phục, thiếu thuyết phục

“Tôi tin mình có khả năng làm công việc này tốt hơn những ứng viên có chuyên môn phù hợp đang chờ phỏng vấn” – Thiếu dũng khí, kiêu ngạo.

Hãy hiểu rõ hoàn cảnh hiện tại của mình, giữ thái độ khiêm tốn và bình tĩnh, chấp nhận những khuyết điểm của bản thân và chăm chỉ học tập dựa trên thực tế hiện có.

“Tôi biết chuyên ngành của mình không phù hợp với công việc nhưng trong quá trình học tập và làm việc gần đây tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm thực tế, trong đó có nhiều kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu thực tế của công việc”. tiếp tục, thường là…”

Cách phỏng vấn xin việc trái ngành hiệu quả 
Cách phỏng vấn xin việc trái ngành hiệu quả

3.2. Luôn trong tâm thế sẵn sàng 

Nếu bạn không mạnh về chuyên ngành thì phải mạnh ở lĩnh vực khác để lấy lại điểm. Một trong những khía cạnh có thể được giải quyết là:

Hãy nghiên cứu kỹ doanh nghiệp tuyển dụng và chứng minh cho họ thấy những gì họ mong đợi ở ứng viên cho vị trí đó là Kỹ năng A, B, C… (liệt kê chúng cùng với bằng chứng thu thập được từ doanh nghiệp. Karma)

“Tôi hiểu rằng công ty của bạn sẽ sớm triển khai dự án này. Với kinh nghiệm phân công nhiệm vụ của mình, tôi tin rằng mình sẽ đóng góp tích cực vào mục tiêu này của công ty.”

Hãy nghiên cứu kỹ yêu cầu công việc và thực hiện các bước chuẩn bị cơ bản để nhanh chóng ổn định công việc mới ngay khi được tuyển dụng.

“Vị trí thiết kế đồ họa này không phải là chuyên ngành tôi nhận ở trường đại học, nhưng nó là niềm đam mê của tôi từ khi còn bé. Để chuẩn bị cho cơ hội lớn về thiết kế này, tôi đã tham gia khóa học thiết kế 2D cơ bản và sẽ hoàn thành khóa học này trong tháng này. .” Đó là nền tảng kiến ​​thức tuyệt vời cho các vị trí thiết kế đồ họa mà các công ty đang tuyển dụng và giúp tôi tìm được việc làm nhanh chóng. “

3.3. Bắt đầu từ vị trí thấp 

Kiến thức chuyên môn thực tế được tích lũy thông qua kinh nghiệm làm việc thực tế. Là người chưa được đào tạo chuyên môn chính quy, dù có bằng chuyên ngành cũ thì bạn vẫn nên chọn vị trí thư ký ở chuyên ngành mới.

Nó không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm việc hơn vì không yêu cầu bằng cấp chuyên môn mà công ty còn có thể đào tạo bạn từng bước.

Nó cũng có thể giúp bạn cảm thấy an toàn khi trải nghiệm sự nghiệp mới mà không phải lo lắng quá nhiều về những căng thẳng trong công việc mà những nhân viên có kinh nghiệm phải trải qua.

Mặc dù nhà tuyển dụng đề nghị cho bạn những vị trí cao hơn những vị trí bạn ứng tuyển dựa trên kinh nghiệm của bạn, nhưng chúng ta phải luôn nhận ra rằng chất lượng công việc là chìa khóa cho sự tồn tại và phát triển của chúng ta trong ngành này. Vì vậy, bạn nên đề xuất một vị trí phù hợp, ít nhất là trong năm đầu tiên, để bạn có thể trau dồi chuyên môn mới và cũng để công ty yên tâm hơn khi bổ nhiệm bạn sau này.

Cách phỏng vấn xin việc trái ngành hiệu quả 
Cách phỏng vấn xin việc trái ngành hiệu quả

3.4. Chuẩn bị tâm lý tốt 

Phỏng vấn xin việc sai lĩnh vực có thể khiến bạn gặp bất lợi so với các ứng viên khác về kinh nghiệm làm việc chuyên môn. Nhưng đừng quá tự tin, một khi nhà tuyển dụng chọn bạn đi phỏng vấn, điều đó chứng tỏ bạn có nhiều điểm hơn những ứng viên khác hoặc bạn có những gì công ty cần trong tương lai.

Tập trung vào những điểm tương đồng giữa khả năng và kinh nghiệm hiện tại của bạn với những điều cần thiết cho sự nghiệp mới của bạn. Khi bạn tiếp tục nỗ lực học hỏi chuyên môn mới (càng tốt, càng có nhiều bằng chứng), bạn sẽ mang lại cho nhà tuyển dụng cơ hội nhận được công việc tốt hơn.

Phần lớn nền tảng kiến ​​thức học được ở trường đều mang tính khái quát và giúp học sinh tốt nghiệp với trình độ năng lực cơ bản. Vì vậy, đừng nản lòng khi nộp đơn xin việc ngoài chuyên ngành của bạn, có rất nhiều ứng viên giống như bạn. Tận dụng những kiến ​​thức bạn đã tích lũy ở trường, kết hợp với những bí quyết phỏng vấn được Clickvieconline chia sẻ cho các công việc ở lĩnh vực khác, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *