Marketing online là làm gì? Lương có cao không?

Marketing online là làm gì?

Nền kinh tế hiện nay đang ngày càng chứng kiến ​​sự trỗi dậy mạnh mẽ của truyền thông kỹ thuật số. Với sự phát triển nhanh chóng của thời đại công nghệ 4.0, chúng ta cũng thấy được sức mạnh của tiếp thị trực tuyến đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Vậy Marketing online là làm gì? Lương có cao không? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Marketing Online là gì?

Marketing Online là việc ứng dụng công nghệ mạng máy tính và phương tiện điện tử để tiến hành nghiên cứu thị trường, hỗ trợ phát triển sản phẩm, chiến lược và chiến thuật tiếp thị, v.v. Mục tiêu cuối cùng của nó là đưa sản phẩm ra thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả, đưa hàng hóa và dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

Marketing Online là gì?
Marketing Online là gì?

2. Các kênh Marketing Online hiệu quả nhất hiện nay

2.1. Website Marketing

Đầu tiên bạn cần tạo một website có nội dung giới thiệu công ty, sản phẩm, dịch vụ của mình, tiếp nhận đánh giá của khách hàng, v.v. Đối với khách hàng, đây là công ty của bạn trên Internet, là cầu nối giữa họ và bạn.

Bạn có thể đặt quảng cáo cung cấp thông tin trên các trang web có lưu lượng truy cập cao khác để thu hút khách hàng xem thông tin sản phẩm trên trang web của bạn.

2.2. Social Networking

Quảng cáo trên mạng xã hội ảo đang là xu hướng hot trong tiếp thị trực tuyến. Facebook là mạng xã hội ảo thống trị thế giới hiện nay. Ngoài ra, Việt Nam còn có hai mạng ảo lớn nhất là Zing hoặc Go.vn. Mọi người có thể có rất nhiều bạn bè và kết nối ở đó và đó là cầu nối tốt cho các chiến dịch tiếp thị của bạn, đặc biệt là tiếp thị lan truyền.

2.3. Search engine Marketing (SEM) bao gồm 2 cách là Adwords và SEO

Adwords là hình thức mua từ khóa quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm. Nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi có ai đó tìm kiếm chính xác từ khóa mà bạn đã đăng ký và quảng cáo. Và bạn phải trả tiền cho nhà cung cấp.

SEO (Search Engine Optimization) là hình thức tối ưu hóa từ khóa cho một website trên các công cụ tìm kiếm nhằm đạt top kết quả tìm kiếm của người dùng. Bạn có thể tự làm SEO hoặc thuê SEO.

Cả hai hình thức sẽ tăng lưu lượng truy cập của người dùng đến trang web của bạn và nội dung họ quan tâm. Nếu lưu lượng truy cập vào trang web của bạn tăng lên, khách hàng tiềm năng của bạn cũng sẽ tăng lên. Ngày nay, SEM là một hình thức quảng cáo trên internet rất có giá trị, cùng với quảng cáo trên mạng xã hội.

2.4. Email Marketing

Bạn có thể thuê hoặc mua phần mềm gửi email hàng loạt có chứa danh sách địa chỉ email. Gửi email quảng cáo đến nhiều địa chỉ có thể bị coi là thư rác và bất hợp pháp, nhưng nhiều công ty vẫn sử dụng hình thức quảng cáo này.

Bạn có thể gửi email cho khách hàng cho đến khi họ từ chối nhận email từ bạn.

2.5. Mobile Marketing

Đây là hình thức quảng cáo mới trong các chiến dịch marketing trực tuyến hiệu quả hiện nay. Bạn có thể sử dụng tin nhắn văn bản hàng loạt để khơi dậy sự tò mò ở khách hàng bằng cách kết hợp các con số và trò chơi.

2.6. Viral Marketing

Đây là hình thức tạo ra các hoạt động, chương trình hoặc liên kết trong các cộng đồng trực tuyến như diễn đàn, mạng xã hội, blog… với mục đích không chỉ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng, người tiêu dùng. Hình thức này có đặc điểm là tạo ra hiệu ứng lan truyền hoặc hiệu ứng truyền miệng về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty trong cộng đồng mạng.

Các kênh Marketing Online hiệu quả nhất hiện nay
Các kênh Marketing Online hiệu quả nhất hiện nay

3. Mô tả công việc nhân viên Marketing Online

Công việc của Internet Marketing là gì? Nhân viên MKT Online thường xuyên thực hiện các công việc cụ thể sau:

 • Phân tích và tổng hợp thông tin chi tiết về khách hàng để đề xuất kế hoạch tiếp thị trực tuyến phù hợp với ngân sách kinh doanh và chiến lược tăng trưởng tổng thể của bạn.
 • Đối chiếu dữ liệu và chuẩn bị báo cáo hàng tháng cho kênh MKT Online.
 • Giám sát và thực hiện các chiến dịch SEM và PPC, theo dõi chiến dịch và điều chỉnh ROI kịp thời.
 • Phát triển các bài viết và nội dung trên các kênh trực tuyến MKT (ví dụ: website, mạng xã hội, v.v.)
 • Quản lý và thực hiện các chiến dịch tiếp thị qua email của công ty.
 • Những thay đổi trong thuật toán phân phối được cập nhật thường xuyên và kênh MKT Online được cải tiến theo thuật toán.
Mô tả công việc nhân viên Marketing Online
Mô tả công việc nhân viên Marketing Online

4. Yêu cầu công việc nhân viên Marketing Online

Các yêu cầu của một Marketing Online là gì? Để có thể hoàn thành tốt trách nhiệm của một nhân viên MKT Online, bạn sẽ cần có những kỹ năng chính sau:

 • Kỹ năng viết nội dung: Đây là kỹ năng cần thiết vì nội dung là cách doanh nghiệp truyền tải thông điệp truyền thông, quảng cáo tới người tiêu dùng.
 • Kỹ năng thu thập và kiểm tra dữ liệu: Đây là kỹ năng giúp bạn thu thập và nắm bắt thói quen, sở thích, dữ liệu và các xu hướng thông tin khác của khách hàng tiềm năng để giúp bạn lên kế hoạch quảng cáo và marketing phù hợp.
 • Phân tích dữ liệu: Dữ liệu thực tế có thể giúp doanh nghiệp đưa ra những dự đoán phù hợp trong kế hoạch và chiến dịch tiếp thị trực tuyến của mình.
 • Các kỹ thuật quảng cáo trực tuyến như Facebook Adwords, Google Adword, v.v.
 • Tìm hiểu về tiếp thị qua email, tiếp thị lan truyền và hơn thế nữa.
 • Kiến thức cơ bản và hiểu biết về SEO, kỹ năng phân tích từ khóa và Google Analytics.
 • Ngoài ra, bạn sẽ cần có kiến ​​thức cơ bản về lập trình và thiết kế cơ bản.
Yêu cầu công việc nhân viên Marketing Online
Yêu cầu công việc nhân viên Marketing Online

5. Lương của nhân viên Marketing Online có cao không?

Hiện nay, với những biến động kinh tế và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, MKT Online càng trở nên quan trọng hơn, nhu cầu mua sắm của người dùng ngày càng chuyển dịch sang xu hướng trực tuyến.

Vì vậy, nhu cầu về người chịu trách nhiệm phát triển quảng cáo cho các phương tiện truyền thông trực tuyến ngày càng tăng. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng nhân viên tiếp thị Internet tại Hà Nội và tuyển nhân viên tiếp thị Internet tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng.

Đồng thời, mức lương của vị trí này cũng sẽ thay đổi trong thời gian tới, có xu hướng tăng dần. Tuy nhiên, mức lương sẽ thay đổi tùy theo số năm kinh nghiệm và vị trí bạn ứng tuyển.

Dành cho sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm

 • Đối với hình thức full-time: 5.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ + thưởng theo KPI (nếu có).
 • Đối với hình thức bán thời gian: 1.500.000 – 3.000.000 vnđ + thưởng theo KPI (nếu có).
 • Đối với vị trí thực tập sinh: Tùy theo công ty mà có thể có hoặc không có trợ cấp.
 • Áp dụng cho các vị trí có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên
 • Đối với chuyên gia: 8.000.000 – 15.000.000 vnđ + thưởng theo KPI (nếu có).
 • Các vị trí quản lý: 15.000.000 – hơn 30.000.000 VNĐ + thưởng theo KPI (nếu có).

Ngoài ra, khi dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, các hình thức làm việc từ xa (làm việc từ xa, làm việc tại nhà) ngày càng trở nên phổ biến. Mức lương ở những hình thức này thường cao hơn 50% hoặc cao hơn so với làm việc chuyên sâu tại trụ sở chính.

Hiện nay, Job3s là đơn vị hàng đầu để các công ty giao việc từ xa cho ứng viên. Bạn có thể tìm việc làm phù hợp bằng cách vào mục Remote Jobs trên Job3s.

Trên đây Click việc online đã chia sẻ một số thông tin chung về Marketing Online. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghề này và có sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *