Tuổi nghề của thiết kế đồ họa và Học thiết kế đồ họa có tốn kém không?

Tuổi nghề của thiết kế đồ họa

Khi mọi người tham gia vào một việc gì đó, họ muốn gắn bó lâu dài với nó. Về lâu dài có thể tính từ lúc bắt đầu làm việc cho đến khi mắt tối sầm và không còn sức để làm việc. Nếu công việc bạn muốn làm không quá cũ thì bạn sẽ làm gì?

Theo thông tin “truyền miệng” của nhiều người, thiết kế là một công việc như vậy. Có người nói rằng sự nghiệp của một nhà thiết kế chỉ có thể kéo dài đến năm 35 tuổi. Thật khó để đảm bảo sự ổn định lâu dài trong loại công việc này. Cùng tìm hiểu tuổi nghề của thiết kế đồ họa ngay nhé!

1. Những designer có tiếng, tuổi nghề của designer là bao nhiêu?

Trả lời: Nhà thiết kế nghỉ hưu ở tuổi 35. Tìm hiểu xem các nhà thiết kế nổi tiếng trong quá khứ có thể tiếp tục làm việc trong bao lâu.

Chip Kidd – Nhà thiết kế sách nổi tiếng thế giới, người đã tạo ra những ấn phẩm đẹp trong 30 năm.

Peter Saville là một nhà thiết kế nổi tiếng với các đĩa bìa cứng, và từ năm 1978 đến năm 2006, ông đã làm nổi bật danh mục đầu tư của mình bằng một số sản phẩm ấn tượng.

Michael Bierut – nhà thiết kế tài năng của Pentagram có gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề.

Massimo Vignelli, một nhà thiết kế nổi tiếng người Ý, bắt đầu sự nghiệp tại Hoa Kỳ vào năm 1966. Đầu thế kỷ 21, ông vẫn dành tâm huyết lớn cho công việc này.

Có thể thấy, hầu hết sự nghiệp của các nhà thiết kế nổi tiếng nói trên đều kéo dài hơn 30 năm. Nếu có sự bảo vệ sức khỏe đầy đủ, tuổi thọ của các nhà thiết kế nói trên chắc chắn sẽ cao hơn.

tuổi nghề của designer là bao nhiêu
Tuổi nghề của designer là bao nhiêu

2. Vì sao lại nghĩ tuổi đời của designer chỉ đến 35 tuổi?

Có một số lý do thực tế để nghĩ rằng các nhà thiết kế sẽ nghỉ hưu sớm. như sau:

Khả năng sáng tạo suy giảm theo thời gian: Người trẻ có xu hướng khám phá và yêu thích những điều mới mẻ. Người lớn tuổi có xu hướng coi trọng sự ổn định và an ninh. Xu hướng này ở người lớn có thể dễ dàng làm suy yếu tư duy sáng tạo.

Sức khỏe không được đảm bảo: Ngành thiết kế có lịch làm việc theo deadline. Bạn cần phải có thể trạng tốt để hoàn thành mọi nhiệm vụ đúng thời hạn. Đây sẽ là một khó khăn lớn đối với những nhà thiết kế lớn tuổi vì không phải ai cũng đủ sức để thức suốt đêm làm việc.

Yếu tố gia đình: Một trong những đặc điểm nổi bật của ngành thiết kế là giờ làm việc linh hoạt. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm việc bất cứ khi nào bạn muốn. Đôi khi thời gian của bạn có thể là buổi trưa, nửa đêm đến sáng hoặc thậm chí là ngày lễ. Đối với những nhà thiết kế lớn tuổi đã có gia đình, điều này có thể khó khăn.

Không theo kịp thời đại: Đối với một công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, các nhà thiết kế cần phải cập nhật hàng ngày, hàng giờ. Đó có thể là một xu hướng thiết kế mới, một phần mềm đồ họa mới… Nếu các nhà thiết kế không nhanh nhẹn và sáng tạo mỗi ngày, họ rất dễ bị tụt lại phía sau.

Với những lý do trên, thật dễ hiểu tại sao ngành thiết kế đồ họa thường được coi là có xu hướng nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các nhà thiết kế có thể sống lâu hơn.

Vì sao lại nghĩ tuổi đời của designer chỉ đến 35 tuổi?
Vì sao lại nghĩ tuổi đời của designer chỉ đến 35 tuổi?

3. Những designer lâu năm thường làm gì?

Các nhà thiết kế cấp cao thường làm như sau:

– Art Director (Giám đốc nghệ thuật)

– Giám đốc sáng tạo

– Nhà thiết kế tự do

– Nhà thiết kế thể chế (nhà thiết kế cho các công ty sản xuất và dịch vụ)

– Mở công ty thiết kế, thiết kế và in ấn quảng cáo của riêng bạn

– Làm giáo viên thiết kế tại một trung tâm dạy nghề… Như bạn thấy, có rất nhiều con đường tương lai cho các nhà thiết kế. Trên thực tế, các nhà thiết kế cấp cao thường được ngưỡng mộ vì kinh nghiệm và tư duy nhạy bén. Gừng già cay. Nếu bạn thực sự đam mê nghề nghiệp và muốn sáng tạo mỗi ngày thì luôn có cơ hội.

Những designer lâu năm thường làm gì?
Những designer lâu năm thường làm gì?

4. Làm sao để nhà thiết kế đồ họa có thể vượt qua vấn đề tuổi nghề?

Để khắc phục vấn đề tuổi tác trong ngành thiết kế đồ họa cần phải không ngừng học hỏi, cập nhật những xu hướng, kiến ​​thức mới trong ngành. Ngoài ra, còn có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và tạo dựng danh mục nghề nghiệp cho chính mình.

4.1.Không ngừng học hỏi

Hãy tiếp tục đặt câu hỏi và tự đưa ra những câu trả lời thỏa đáng, chẳng hạn như: Cuốn sách gần đây nhất bạn đọc về thiết kế đồ họa là gì? Lần cuối cùng bạn tham gia khóa học thiết kế đồ họa là khi nào? Kỹ năng nghề nghiệp mới nhất bạn học được là gì? Những công nghệ mới nhất phục vụ cho sự nghiệp của bạn ngày nay là gì? …

Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật kiến ​​thức, thông tin từ các website sau: Arena Multimedia – Đào tạo thiết kế tiêu chuẩn quốc tế, iDesign – Cập nhật kiến ​​thức mới nhất về thiết kế, diễn đàn nhóm Facebook, thư viện ngành, sách, tạp chí… và liên quan đến thiết kế đồ họa. xu hướng đi lên.

Mở rộng mạng lưới những người kỳ cựu trong ngành mà bạn có thể liên hệ để có cơ hội việc làm, cũng như những người làm việc trong các lĩnh vực khác, những người sẽ là nguồn cảm hứng thiết kế của bạn.

4.2. Thiết kế một portfolio chuyên nghiệp

Portfolio là một bộ hồ sơ tập hợp những dự án ứng viên đã thực hiện, đó có thể là hình ảnh, video, phim,… Nhà tuyển dụng đánh giá cao portfolio vì nó thể hiện tổng quan và chân thực nhất về kinh nghiệm và năng lực của nhà thiết kế đồ họa. Nói cách khác, portfolio trong ngành Graphic Design chính là CV nhưng được lấp đầy bởi hình ảnh cụ thể. 

Khi cầm có cho mình một portfolio ấn tượng, ghi nhận những thành tựu trong suốt quá trình làm việc của mình, nhà thiết kế đồ họa sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề tuổi nghề khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp mới.

Một vài tips để có một portfolio chuyên nghiệp như:

Trình bày những tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp thay vì tất cả các tác phẩm;

Diễn giải những kinh nghiệm có được từ mỗi tác phẩm;

Nêu được giá trị của tác phẩm với khách hàng;

4.3. Lập định hướng phát triển sự nghiệp rõ ràng

Để tránh việc trở nên mông lung không biết bản thân cần lựa chọn gì tiếp theo khi tuổi nghề ngày càng lớn, nhà thiết kế đồ họa cần vạch rõ lộ trình phát triển cho bản thân với mục tiêu cụ thể (phát triển chuyên môn/ rèn luyện học thuật/ vị trí quản lý…). Từ đó xây dựng những tiêu chuẩn, chuẩn bị kiến thức và kỹ năng phù hợp với mục tiêu lựa chọn.

Thiết kế đồ họa có thể vượt qua vấn đề tuổi nghề?
Thiết kế đồ họa có thể vượt qua vấn đề tuổi nghề?

5. Lộ trình phát triển tương lai cho nhà Thiết kế đồ họa

Sau khi tích lũy đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm trước tuổi 30, nhà thiết kế đồ họa sẽ có nhiều lựa chọn để tiếp tục con đường sự nghiệp của mình. Bạn có thể tham khảo lộ trình phát triển sau đây để có cái nhìn tổng quan toàn diện nhất:

1 – Junior: 

Cấp độ này dành cho sinh viên bán thời gian, sinh viên mới tốt nghiệp hoặc ứng viên có dưới 1 năm kinh nghiệm. Trách nhiệm ở cấp độ này tập trung vào việc xây dựng bố cục, vẽ logo, chỉnh sửa phông chữ và màu sắc cũng như phát triển các ý tưởng sáng tạo dưới sự giám sát của nhân sự cấp cao.

2 – Trung cấp (Middleweight): 

Từ trình độ sơ cấp đến trung cấp, người thiết kế đồ họa cần phải làm việc liên tục từ 2 đến 3 năm. Công việc được thực hiện sẽ diễn ra trên quy mô rộng hơn – từ ý tưởng đến thiết kế, bố cục và hoàn thiện cuối cùng, đặc biệt khi nhà thiết kế cũng sẽ cần giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Mặc dù có nhiều quyền kiểm soát sáng tạo hơn nhưng công việc vẫn được giám sát bởi nhiều nhân viên cấp cao hơn.

3 – Senior: 

Ở vai trò này, các nhà thiết kế có thể lựa chọn tập trung trở thành chuyên gia hoặc người quản lý – chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm. Thời gian tốt nghiệp là 3-7 năm.

Chuyên gia thiết kế (Sr.) chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ phức tạp, từ gặp gỡ khách hàng đến kiểm soát toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Chuyên viên thiết kế báo cáo trực tiếp và nhận chỉ đạo từ Giám đốc.

Giám đốc Studio/Giám đốc Nghệ thuật/Giám đốc Sáng tạo không chỉ cần có chuyên môn về thiết kế mà còn cần có khả năng lãnh đạo một nhóm nhiều người làm việc trên nhiều dự án khác nhau cùng một lúc.

Nhờ đó, Linh Nguyễn cùng nhiều học sinh, phụ huynh khác có được những thông tin cần thiết khi cân nhắc theo đuổi nghề thiết kế đồ họa. Độ tuổi chuyên nghiệp của những người khổng lồ trên thế giới trong lĩnh vực này là gần 65 tuổi và còn hơn thế nữa. Tại Việt Nam, với niềm đam mê và sự chăm chỉ của mình, Linh Nguyễn còn có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa xuất sắc.

Lộ trình phát triển tương lai cho nhà Thiết kế đồ họa
Lộ trình phát triển tương lai cho nhà Thiết kế đồ họa

6. Chi phí học thiết kế đồ họa

6.1. Chi phí học thiết kế đồ họa tại các trường đại học 

Hiện nay có rất nhiều trường đại học chính quy đào tạo thiết kế đồ họa như: Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Thương mại và Công nghệ Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bưu chính Viễn thông Hà Nội, Văn Lang. Đại học, ETC. , chi phí bạn cần bỏ ra cho phương án này khá đắt, dao động từ 30 đến 80 triệu đồng/năm.

Đối với các trường tư thục như Đại học RMIT, con số này có thể lên tới trên 300 triệu đồng/năm học. Để học toàn bộ khóa học 3 năm, bạn sẽ cần gần 1 tỷ đồng cho học phí khóa học thiết kế đồ họa.

Tất nhiên, nếu bạn có thể vào được một trường danh tiếng và có đủ khả năng tài chính để đóng học phí thì đây là sự lựa chọn hợp lý nhất cho việc thiết kế học tập. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo một cách có hệ thống từ gốc rễ của thiết kế đồ họa đến mọi khía cạnh được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên uy tín. Nhưng như đã đề cập ở trên, học thiết kế đồ họa rất tốn kém.

Nếu gia đình bạn không đủ khả năng chi trả, học phí có thể rất căng thẳng. Ngoài ra, do thời gian đào tạo kéo dài nên học viên sẽ có ít thời gian tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn.

6.2. Chi phí học thiết kế đồ họa tại các trường cao đẳng, trường dạy nghề 

Dù là đại học, cao đẳng hay trường dạy nghề thì không thể phủ nhận rằng chi phí học thiết kế đồ họa luôn đứng đầu danh sách. Bởi đặc điểm của ngành này là chú trọng tính ứng dụng và thực hành. Vì vậy cần có máy móc, thiết bị hiện đại.

Học thiết kế đồ họa ở các trường cao đẳng và dạy nghề không hề rẻ hơn so với học đại học. Điểm khác biệt duy nhất là đại học thường mất 4 đến 5 năm học, trong khi đại học chỉ mất 2 đến 3 năm. Sẽ tốn khoảng 90 triệu USD để hoàn thành toàn bộ chương trình. Nếu bạn không có đủ trình độ hoặc không muốn tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc vào việc giao dịch, bạn có thể xem xét các lựa chọn khác được liệt kê dưới đây.

Chi phí học thiết kế đồ họa tại các trường cao đẳng, trường dạy nghề 
Chi phí học thiết kế đồ họa tại các trường cao đẳng, trường dạy nghề

6.3. Chi phí học thiết kế đồ họa tại các trung tâm đào tạo 

Một trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa sẽ là giải pháp phù hợp. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong khi vẫn được đào tạo chính quy. Tham gia khóa học thiết kế đồ họa chỉ tốn từ 3 đến 20 triệu đồng, tùy theo trình độ và yêu cầu.

Chỉ trong 3-6 tháng, trung tâm này sẽ tận tâm giúp bạn thành thạo mọi công cụ thiết kế mà bạn muốn. Trong quá trình học, bạn còn được làm việc trực tiếp trên các dự án thực tế tại trung tâm chứ không chỉ là “mô hình mới”. Các buổi huấn luyện trực tiếp cũng có sẵn nếu bạn cần.

Nỗi lo lớn nhất của nhiều người khi theo học tại trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa đó là đội ngũ giảng viên không đáng tin cậy. Về vấn đề này, VnSkills cho rằng đội ngũ giảng viên của trung tâm có năng lực chuyên môn tốt và có nhiều chứng chỉ, giải thưởng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Ngoài việc là trung tâm đào tạo uy tín, VnSkills còn là công ty tiếp thị kỹ thuật số và đã triển khai nhiều dự án cho các doanh nghiệp trên cả nước. Nhờ đó, mọi học viên VnSkills đều có cơ hội được hỗ trợ thực tập và giới thiệu việc làm thông qua mạng lưới đối tác rộng khắp của chúng tôi.

6.4. Chi phí tự học thiết kế đồ họa 

Rõ ràng, đây là lựa chọn rẻ nhất để học thiết kế đồ họa. Với sự bùng nổ của Internet trong thời đại ngày nay, thật dễ dàng tìm được tài nguyên để tự học thiết kế đồ họa. Có rất nhiều tài liệu được chia sẻ trên các kênh Youtube, Google, các diễn đàn thông tin, các trang mạng xã hội… mà bạn có thể nhận và sử dụng hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn muốn tài liệu có chất lượng tốt hơn, bạn cần phải chi rất nhiều tiền.

Dù có thể tiết kiệm chi phí nhưng bạn cũng không nên lựa chọn giải pháp này ngay. Tự học thiết kế đồ họa là một quá trình đòi hỏi tính tự giác, tính tự giác, sự bền bỉ và kiên trì. Ngoài ra nó còn có một số nhược điểm như:

  • Không biết bắt đầu từ đâu
  • Không có lộ trình rõ ràng sẽ dễ bị lạc, chán nản và bỏ học
  • Không được đào tạo về nguyên tắc thiết kế. Cách hình thành tư duy sáng tạo không được dạy. Bạn có thể hiểu rõ các thao tác trên máy nhưng sản phẩm bạn tạo ra sẽ không được đánh giá cao. Vì vậy, bạn rất khó có thể đi sâu vào lĩnh vực thiết kế này.
  • Bạn rất dễ mắc phải những thói quen xấu: khi bạn tự học thiết kế đồ họa, sẽ không có ai xung quanh chỉ ra những lỗi sai của bạn. Bạn tự nhiên nghĩ rằng mình đang làm điều đúng đắn và tiếp tục lặp lại những hành vi này hàng ngày. Lâu dần nó sẽ trở thành thói quen của bạn. Và đây là điều đáng sợ nhất. Nếu bạn thấy khó học thì tin tôi đi, sửa những thói quen xấu còn khó gấp chục lần. Vì vậy, nếu bạn muốn tự học thiết kế đồ họa, hãy nhớ tìm một giáo viên hoặc một người bạn chuyên nghiệp ở gần.
Chi phí tự học thiết kế đồ họa
Chi phí tự học thiết kế đồ họa

7/ Làm thế nào để tối ưu chi phí khi học ngành thiết kế đồ họa?

Chi phí đầu tư là vấn đề lớn đối với nhiều người và phụ huynh khi muốn bước chân vào ngành này. Đúng là học phí đại học cao hơn nhiều ngành nghề khác. Đồng thời, chi phí thiết bị học tập có thể thay đổi một chút. Ví dụ, nếu học ngành khác, thông thường bạn chỉ cần bỏ ra 8-10 triệu đồng để mua một chiếc laptop hoặc máy tính để bàn. Đối với ngành điện tử hiện đại, cần đầu tư một chiếc máy tính và card đồ họa có cấu hình tương đối tốt, thường là hơn 13 triệu, thậm chí những mẫu như Macbook có thể lên tới 30 – 40 triệu.

Vì vậy, nếu bạn thực sự đam mê và quyết tâm học kế toán hiện đại, bạn cần tính toán xem mình chi bao nhiêu tiền và xử lý như thế nào. Dưới đây là một số lưu ý mà Kent muốn chia sẻ, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tối ưu hóa chi phí đầu tư và đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ của click việc online !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *